Tìm hiểu đôi nét về dòng nhạc rap kén người nghe

Tại Việt Nam, dòng nhạc rap vẫn chưa được nhiều người biết đến. Bởi dòng nhạc này rất kén người nghe. Gần đây Rap được nhiều người quan tâm hơn bởi có sự xuất hiện 2 chương trình Rap Việt và King of Rap. Đây là hai sân chơi chuyên nghiệp dành cho những bạn đam mê Rap. Chính vì sự đam mê trỗi dậy, dòng nhạc Rap được đà và lan tỏa đến nhiều người. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ tới các bạn về dòng nhạc Rap này.

Tìm hiểu về nhạc rap là gì ?

Nhạc Rap rất khác biệt với các dòng nhạc khác, chính vì khác biệt nên rất kén người nghe. Điều làm nên khác biệt lớn có lẽ là nguồn gốc xuất phát của Rap. Rap luôn được người viết nhạc thể hiện ước vọng, khát khao với bản chất cá nhân mạnh mẽ. Đối với rap, ngôn từ được sử dụng phóng khoáng và không bị gò bó trong một giới hạn nào. Khi biểu diễn, ngoài trang phục mang toát lên khí chất riêng thì rapper phải thể hiện kỹ thuật. Những kỹ thuật rap được thể hiện trong câu từ mang chất riêng biệt của họ. Đó là sự kết hợp nhuần nhuyễn nhạc lý để để hòa thanh của bài không thể phá vỡ. Khi ca sĩ cất tiếng hát sẽ không bị ngang phè hoặc không bắt tai.

Nhạc Rap là gì ?
Nhạc Rap là gì ?

Những điểm nổi bật của nhạc Rap

Ngay từ những giai điệu đầu tiên bạn đã có thể nhận ra sự nổi bật của Rap. Ưu điểm lớn của rap chính là sự linh hoạt trong câu từ, biến đổi linh hoạt.  Người viết rap có thể dễ dàng truyền tải những cảm xúc và thông điệp thông qua ca từ. Những cảm xúc cá nhân sẽ được truyền tải một cách đầy đủ và chân thực. Không cần ca từ mượt mà, da diết, ngọt ngào mà chất rap là mạnh mẽ. Sự mạnh mẽ chính là điều nhận ra ở rap cùng với tôn trọng cái tôi và đề cao sự chân thực. Ngôn từ của rap không trau chút màu mè sáo rỗng mà luôn sát thực tế.

Nhịp điệu của rap không có cao thấp mà phụ thuộc vào cách đọc của rapper nhanh hay chậm. Điều đó tùy thuộc vào chất giọng và phong cách của rapper đó. Mỗi rapper là một phong cách và không ai giống ai. Nhiều người còn nhận xét nếu không hiểu vì nhiều rapper ăn mặc rất dị. Tuy nhiên điều đó lại thể hiện cá tính của họ. Tại Việt Nam, cũng xuất hiện nhiều Rapper tên tuổi và được nhiều người yêu thích. Phải kể đến như Đen Vâu, DSK, Lil Knight, Đen Vâu,Karik,… 

Một trong những Rapper hàng đầu - Đen Vâu 
Một trong những Rapper hàng đầu – Đen Vâu

Giải mã sức hút của dòng nhạc Rap

Vài năm trở lại đây, dòng nhạc rap đã có trỗi dậy và có sức hút mãnh liệt hơn đối với khán giả Việt. Những chương trình tìm kiếm tài năng ngày càng xuất hiện nhiều, giúp tìm được nhiều tài năng trẻ. Đây là những bạn mang  đến làn gió mới cho thị trường âm nhạc tại Việt Nam. Sự lựa chọn âm nhạc của khán giả cũng đa dạng hơn và người nghe cũng nghe sành hơn. Không còn nhà những bản pop-ballad nhẹ nhàng sâu lắng mà thay vào đó là những bản rap. Rap mang lại sự chân thực và mang tính cá nhân, cái tôi mạnh mẽ.

Chương trình rap Việt tìm kiếm tài năng rap
Chương trình rap Việt tìm kiếm tài năng rap

Lời kết

Tại Việt Nam, lực lượng khán giả nghe nhạc rap đã nhiều hơn. Các bạn trẻ cũng đã hứng thú với rap và cách hát dòng nhạc khó này. Mong rằng sắp tới thị trường Việt Nam sẽ có thêm nhiều tài năng trẻ hát rap.  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *