Nhạc trẻ là gì? Sự phát triển của dòng nhạc trẻ

Để thưởng thức, cảm nhận trọn vẹn ý nghĩa của một bản nhạc nào đó, bạn cần trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về dòng nhạc đó. Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về dòng nhạc trẻ nhé!

Nhạc trẻ là gì?

Nhạc trẻ còn được biết đến với tên gọi là nhạc xanh. Đây là một hiện tượng âm nhạc xuất hiện từ thập niên 1960, chịu dưới sự ảnh hưởng của dòng nhạc đại dương của châu Âu và châu Mỹ.

"<yoastmark

Những ca khúc trước đây có giai điệu rất dễ nghe. Chúng thường đi theo thể loại Disco, Twist, Chachacha hoặc Fox, Tango và rất ít xuất hiện chất rock và pop ballad.

Theo thời gian, dòng nhạc này được phát triển với sự pha trộn của chất Rock và Pop để theo kịp thời đại. Nếu nghe không quen nhiều người còn có cảm thấy “nhức đầu” và ồn ào.

"<yoastmark

Chúng ta có thể hiểu nhạc trẻ theo 3 cách là: Dòng nhạc mới ra đời, mang đến cảm giác rất “non”; Dòng nhạc do chính các ca sĩ trẻ tự viết và trình diễn; Dòng nhạc sáng tác dành riêng cho giới trẻ với âm điệu sôi nổi, trẻ trung.

Sự phát triển của dòng nhạc trẻ

Tại Việt Nam trong những năm 1975 đã có rất nhiều nhạc sĩ trẻ như. Quốc Dung, Từ Huy, Vy Nhật tảo, Nguyễn Trung Cang, Lê Hựu Hà, …đã gia nhập vào trào lưu nhạc trẻ với nhiều sáng tác nổi bật.

Tuy nhiên, trong giai đoạn này nhà nước cho rằng: Dòng nhạc này không đem lại lợi ích hay có tính xây dựng văn hóa. Nên dòng nhạc này bị cấm lưu hành.

Đến những năm 1985-1986, nhạc trẻ được thay tên đổi thít với khái niệm “nhạc nhẹ”. Khái niệm này xuất hiện khá phổ biến trên các trang báo, phương tiện truyền thông cũng như các cuộc thi. Cũng từ đó, các bản nhạc nhẹ, ca sĩ thể hiện nhạc nhẹ cũng 

"Sự

Khái niệm “Nhạc nhẹ” cũng được dùng để thay cho “nhạc hoà tấu” sau năm 1975. Sau này, dòng nhạc này được phát triển rộng rãi nhằm m thay thế cho nhạc pop/rock. Trở nên thịnh hành và được đông đảo khán giả nhiều độ tuổi đón nhận và yêu thích.

Đến năm 2000, trước sự xuất hiện của nhiều dòng nhạc như: Âm nhạc đương đại, âm nhạc dân gian đương đại, nhạc thị trường,…Trên thị trường thì dòng nhạc này lại trở thành một khái niệm mang ý nghĩa lớn hơn. Nó dùng để chỉ âm nhạc mang tính quần chúng. Trở thành một trong ba mảng thanh nhạc lớn của Việt Nam ngày nay.

Lời kết

Trên đây là một số thông tin cơ bản về dòng nhạc trẻ cũng như sự phát triển của nó. Có thể thấy rằng, dòng nhạc này xuất hiện trên thị trường âm nhạc từ rất sớm. Trải qua nhiều nốt thăng trầm, dòng nhạc này vẫn tồn tại và phát triển mạnh mẽ. Dòng nhạc dành cho giới trẻ này trở thành một món ăn tinh thần của những con người Việt Nam nói riêng. Và cư dân trên toàn thế giới nói chung.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *