Nhạc nhẹ là gì? Một số thể loại nhạc nhẹ bạn cần biết

Những ca khúc nhạc nhẹ đã từng tạo ra những cơn sốt ở thập niên 70 hay 80 tại Việt Nam. Nội dung bài hát thể hiện rõ hai mặt tích cực và hạn chế. Cho đến nay, dòng nhạc này trở nên vô cùng thịnh hành với sự góp mặt của nhiều ca sĩ trẻ. Vậy cụ thể dòng nhạc này là gì?

Nhạc nhẹ là gì?

Theo quan niệm chuyên ngành, nhạc nhẹ là nhạc giải trí, nhạc tạp kỹ. Dòng nhạc này nằm giữa ranh giới của nhạc tiêu thụ thông dụng và nhạc trang nghiêm. Mang đến cho người nghe cảm giác vui tai, nhẹ nhàng. Bên cạnh đó, dòng nhạc này còn làm tái tạo tình hình sức khỏe và tạo sự giải trí về mặt tinh thần.

"<yoastmark

Dù vậy, quan niệm về nhạc nhẹ vẫn không có sự thống nhất trọn vẹn. Nhiều ý kiến trái chiều cho rằng, dòng nhạc này là thứ nhạc giải trí thuần túy. Nó không mang tính chất giáo dục nhiều và chỉ có mục dịch thương mại. Đưa lối sống của con người đi vào lối sống thực dụng, mang tinh thần cuộc sống đời thường tiến bộ. Một số ý kiến khác còn cho rằng, dòng nhạc này gây kích thích thù hận, bạo lực, nuôi những tư tưởng vong phiên bản,…

Những điều này khiến nhiều người không muốn tìm hiểu sâu về loại nhạc này. Tuy nhiên, nếu bạn không thể hiểu được thực chất thuần túy nhất, có nhịn nhận tích cực về nhạc nhẹ. Bạn sẽ bị phân bổ tương đối nhiều.

Một số thể loại nhạc nhẹ bạn cần biết

Sau đây là một số thể loại nhạc nhẹ phổ biến, thu hút nhiều người nghe hiện nay.

Nhạc Blues

Nhạc Blues có nguồn gốc xuất phát từ Châu Phi và được những người nô lệ da đen mang sang Bắc Mỹ. Qua thời gian, dòng nhạc này trở nên được ưa chuộng bởi những người trẻ ở Hoa Kỳ. Cũng từ đó, Blues dần có sức ảnh hưởng lớn trong hầu hết các loại nhạc ở Bắc Mỹ.

Nhạc Blues
Nhạc Blues

Nhạc nhẹ đồng quê

Đây là một thể loại nhạc nhẹ có nguồn gốc từ miền Nam Hoa Kỳ ở thập niên 1920. Dòng nhạc này xuất phát từ dòng nhạc dân gian của các tầng lớp lao động ở Mỹ. Sự kết hợp hài hòa của những bài hát mang giai điệu bình dân, các giai điệu Ailen, Celtic, nhạc truyền thống Anh và bài hát của những người du mục. Mang đến cho người nghe cảm giác của sự thân thuộc, tươi vui nhưng cũng thật mới mẻ. 

Nhạc Pop

Nhạc Pop là một dòng nhạc nhẹ đại chúng được sáng tác dựa vào âm nhạc hiện đại của Hoa Kỳ và Anh quốc. Dòng nhạc này trở nên phổ biến khắp các nước trên thế giới. Đến với Việt Nam, nhạc Pop nhận được sự yêu mến của đông đảo khán giả. Trở thành một món ăn tinh thần không thể thiểu của mỗi con người Việt Nam. 

Nhạc Pop
Nhạc Pop

Những dòng nhạc nhẹ trên đây đang rất phát triển, thịnh hành trên thị trường âm nhạc Việt Nam nói riêng và thế giới nói chúng. Nhạc nhẹ đã gây dựng nên một nền âm nhạc đa dạng và phong phú. Chiếm nhiều tình cảm từ những người yêu âm nhạc và là món ăn không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *