Chức năng của dòng nhạc dân ca Việt Nam trong cuộc sống hàng ngày

Nhạc dân ca là một thể loại âm nhạc cổ truyền của dân tộc Việt Nam. Một dòng nhạc xuất hiện từ rất lâu trước đó và được lưu truyền, phát triển phổ biến như ngày nay. Vậy dân ca Việt Nam có những chức năng gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ở bài viết dưới đây.

Giáo dục

Nhạc dân ca giáo dục tình yêu quê hương đất nước. Con người phải biết trân trọng những gì đang có hiện tại. Nó được đổi bằng xương máu của ông ta quan hàng ngàn năm.

Giáo dục tình cảm và thẩm mĩ cho trẻ. Dạy con trẻ phải biết đối nhân xử thế với những người xung quanh. Với những bản nhạc dễ thuộc, giai điệu mềm mại, trữ tình. Sẽ hướng trẻ đến một cảm xúc tương tự. Còn những giai điệu nhẹ nhàng bay bổng. Sẽ giúp trẻ phát huy những tình cảm thẩm mĩ và lành mạnh.

Chức năng giáo dục của dân ca
Chức năng giáo dục của dân ca

Lao động

Nhạc dân ca là một thể loại ca hát dân gian. Nó chủ yếu bắt nguồn từ môi trường nông ngư nghiệp ở các vùng nông thôn. Từ môi trường đó, dòng nhạc này có nhiều chức năng trong các hoạt động của cuộc sống.

Chức năng hỗ trợ lao động trên cạn như: Ru em, xay lúa, giã gạo, tát nước, kéo gỗ…Trên môi trường sông nước thì có những điệu hò chèo thuyền. Nhằm cỗ vũ tinh thần cố gắng, xua đi những căng thẳng mệt mỏi trong quá trình lao động. Khiến tinh thần người lao động được thoải mái, hưng phấn hơn. Từ đó mà quá trình lao động được năng xuất hơn, đạt kết quả cao hơn.

Dân ca cổ vũ tinh thần lao động 
Dân ca cổ vũ tinh thần lao động

Sinh hoạt

Tính ngẫu hứng, thẩm mỹ của dân cá chỉ thực sự trọn vẹn khi đưa vào môi trường diễn xướng. Trong cuộc sống sinh hoạt, người lao động còn tổ chức hội hè đình đám. 

Nghi lễ

Nhạc dân ca thường gắn liền với lễ hội, nhằm phục vụ cho nghi thức lễ hội. Ở nhiều địa phương còn sáng tác những điệu hát múa cho phù hợp như: Hát chầu văn, hát cửa đình…Trong đó, hát nhạc cửa đình được ưa chuộng nhất trong xã hội thời phong kiến. Bởi các tập tục lễ thánh thần là nhu cầu không thể thiếu trong đời sống của các cộng đồng cư dân nông nghiệp. 

Chức năng của dân ca trong nghi lễ
Chức năng của dân ca trong nghi lễ

Nghệ thuật

Trên thực tế, ở các chức năng đều chứa yếu tố nghệ thuật. Tuy nhiên, sau nhiều năm sàng lọc tinh hoa của dân tộc. Có một số thể loại đã phát triển vượt ra khỏi khuôn khổ đất nước Việt Nam. Vươn tầm ra thế giới và được bạn bè quốc tế yêu thích. Đã có nhiều điệu dân ca được UNESCO công nhận là di sản phi vật thể đại diện của nhân loại. Những điều này đã tỏ rõ được giá trị nghệ thuật sâu sắc của thể loại nhạc dân ca Việt Nam.

Trên đây là một số chức năng nổi bật của dòng nhạc dân ca Việt Nam. Có thể thấy rằng, với những chức năng quan trọng của mình. Dân ca không chỉ để nghe, mà nó còn là một món ăn tinh thần cần được thưởng thức. Nó xuất hiện từ rất lâu, nhưng chưa bao giờ mờ nhạt trước bất cứ dòng nhạc nào trên thị trường. Bạn hãy thưởng thức một bản nhạc dân ca, để cảm nhận trọn vẹn giá trị nghệ thuật của dòng nhạc này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *