Nhạc Rap là gì? Điểm đặc trưng của dòng nhạc Rap

Nhạc Rap là một loại hình âm nhạc rất phổ biến trên thế giới. Tại thị trường âm nhạc Việt Nam gần đây, dòng nhạc này cũng đang làm một cuộc chuyển mình với nhiều bài hát “làm mưa làm gió” trên các bảng xếp hạng. Vậy cụ thể thì rap là gì? Điểm đặc trưng của nó như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Nhạc Rap là gì?

Rap là tên viết tắt của 3 chữ Rhythm – And – Poetry. Đây là một thể loại âm nhạc nghệ thuật sống dậy trong nền văn hóa Hip hop người Âu Mỹ từ rất lâu. 

Nhạc Rap có cách thể hiện vô cùng độc đáo và mang những đặc trưng riêng biệt. Người trình diễn sẽ trình bày những tác phẩm âm nhạc thông qua cách nói hoặc hô vang ca từ theo vần điệu. Kết hợp với đó là các động tác nhảy, to hình đường phố cực kỳ bắt mắt và mê đắm.

 Nhạc Rap là gì?
Nhạc Rap là gì?

Theo nhận định của các chuyên gia âm nhạc. Rap không không có cao độ và trường độ như các dòng nhạc khác. Rap chỉ phụ thuộc vào cách đọc nhanh hay chậm tùy ý của người thể hiện.
Tại Việt Nam, dưới sự ra đời của một số gameshow dành cho những người chơi Rap như: Rap Việt, King of Rap,…Dòng nhạc này như được mọc thêm cánh. Trở nên vô cùng phát triển và thịnh hành trong thời gian gần đây. Một số nghệ sĩ Việt chơi dòng nhạc Rap được đông đảo giới trẻ yêu thích như: Đen Vâu, Wowy, Karik, BinZ, …

Sự phát triển của rap tại Việt Nam
Sự phát triển của rap tại Việt Nam

Điểm đặc trưng của dòng nhạc Rap

Phần trọng tâm nhất của một bài nhạc Rap chính là việc phô diễn được phách, nhịp. Sao cho khớp với nội dung muốn truyền tải. 

Ngôn từ sử dụng trong Rap thường g rất phóng khoáng và không bị gò bó ở một giới hạn nào cả. Theo đó, mỗi khi sáng tác, tác giả thưởng chèn thêm vài câu chửi thề hay ho. Bên cạnh đó, Rap còn là một cách để những người thể hiện so tài về trình độ và giải quyết mâu thuẫn với nhau.

Khi trình diễn một bài Rap, người hát phải thể hiện được các kỹ thuật trong câu từ một cách nhuần nhuyễn và chất riêng biệt của họ. Đồng thời, người hát rap cũng phải chú ý tới nhạc lý nhiều hơn để bản hòa âm không bị phá vỡ. 

Điểm đặc trưng của dòng nhạc Rap
Điểm đặc trưng của dòng nhạc Rap

Một số cách chơi chữ được sử dụng điêu luyện trong rap có thể kể đến như: 

  • Sử dụng lối chơi chữ so sánh, ẩn dụ, vần kép, vần giữa câu, trường từ vựng, gieo vần, bẻ gãy ca từ trong battle/dissing…
  • Thể hiện theo cách nhịp điệu, tức là kết hợp câu từ, cách gieo vần. Trên nền nhạc một cách độc đáo, hợp lý và sáng tạo. 
  • Lên ý tưởng, xây dựng nội dung để truyền tải đúng chủ đề.
  • Thể loại tự do freestyle, ứng biến tức thời qua cách rap trên nền beat cho sẵn.

Tạm kết

Trên đây là một số thông tin cơ bản cần biết về dòng nhạc rap. Đây là một dòng nhạc rất phát triển trên thế giới và đang rất thịnh hành trên bảng xếp hạng Việt Nam. Nếu yêu thích dòng nhạc này thì bạn hãy chọn cho mình một bản nhạc để thưởng thức nhé! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *