Nhạc Bolero là gì? Đặc điểm và sự phát triển của Bolero

Nhạc Bolero mang đến cho con người ta nhiều cảm giác hoài niệm và nhẹ nhàng. Sau bao nhiêu năm tồn tại và phát triển, dòng nhạc này đã có chỗ đứng vững chắc trong lòng khán thính giả. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu sâu hơn về dòng nhạc này nhé!

Nhạc Bolero là gì?

Bolero là một trong những dòng tân nhạc Việt Nam. Mặc dù được bắt nguồn từ nước ngoài, những dòng nhạc này đã được biến tấu để phù hợp với cách phát âm của người Việt. Từ những giai điệu cho đến lời bài hát đều dễ nghe, dễ thuộc. 

Người ta hãy sử dụng những giai điệu đượm buồn của dòng nhạc này cho nhiều ca khúc nhạc Vàng. Nên nhiều người còn lầm tưởng Bolero chính là nhạc vàng. Và người ta thường dùng 2 thuật ngữ này hoán đổi cho nhau.

Đặc biệt, Bolero có thể hòa hợp với một số thể loại nhạc truyền thống của Việt Nam như: Cải lương, vọng cổ và một số bài nhạc trẻ hiện nay.

"<yoastmark

Sự phát triển của Bolero

Bolero được phát triển bởi một vũ công người Tây Ban Nha tên là Sebastián Cerezo. Sau này, nó được du nhập sang châu Mỹ – Latinh. Bắt đầu trở nên nổi tiếng và phổ biến bởi một nhạc sĩ tài hoa của Cuba là Jose Pepe Sanchez. Và đây cũng chính là cha đẻ của dòng nhạc này.

Nhạc Bolero có giai điệu phóng khoáng, thường được sử dụng làm nhạc nên cho các vũ điệu bolero, rumba, mambo,… kể cả tango và chachacha.

"Jose

Bolero chính thức du nhập vào Việt Nam từ những năm 50 của thế kỷ trước. Lúc ban đầu khi đến nước ta, dòng nhạc này mang  nét đặc trưng của những bản nhạc nhảy Tây Ban Nha. Từ những nhịp điệu xoay vần cho đến âm điệu chậm rãi. Càng về sau, những nghệ sĩ tài hoa như. Lam Phương, Nguyễn Ánh 9, Hàn Châu,… đã biến tấu để phù hợp với văn hóa Việt Nam.

Ca khúc mang âm hưởng Bolero đầu tiên tại Việt Nam là “Xóm Đêm” l của nhạc sĩ Phạm Đình Chương. Bắt đầu từ năm 2013, các chương trình truyền hình, gameshow hát theo giai điệu Bolero cũng lần lượt ra đời để phục vụ khán thính giả người Việt. Đánh dấu sự phát triển và thịnh hành của dòng nhạc này tại nước ta.

Đặc điểm của dòng nhạc Bolero

Bolero tại Việt Nam mang âm điệu nhẹ nhàng, sâu lắng, tiết tấu chậm rãi. Thường sử dụng nhịp 4/4, ít biến đổi nhịp, khá dễ hát. Người ca sĩ khi thể hiện cần thường luyến láy cảm giác mùi mẫn, mềm mại và bắt tai.

Bolero tại Việt Nam dễ nghe, dễ hát và dễ thuộc
Bolero tại Việt Nam dễ nghe, dễ hát và dễ thuộc

Những ca khúc Bolero Việt Nam thưởng mang âm hưởng đượm buồn về tình yêu, tình quê hương đất nước hay những nỗi đau về thân phận con người. Mỗi ca khúc đều mang đến những cảm xúc khác nhau. Khiến người nghe dễ dàng cảm nhận được câu chuyện cũng như tiếng lòng của tác giả. Cũng chính vì vậy mà nhạc Bolero dễ đi vào lòng người và được nhiều đối tượng khán giả yêu thích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *